hapthuhoahoi

Phương Pháp Hấp Thụ Hoá Hơi Thảo Mộc

“Hút” là một phương pháp dùng nhiệt để tách các hoạt chất và đưa vào phổi. Về thời kỳ đầu khi công nghệ chưa phát triển, việc “hút” thường bắt gặp ở hút thuốc lá, chỉ đơn giản là cuốn thuốc lá vào giấy đốt và hút. Ngoài sự độc hại của nicotin mà con người cố tình đưa vào phổi, phương pháp này lộ rõ những vấn đề kèm theo như khi hút con người sẽ phải đưa vào phổi những thứ không mong muốn như CO2, bụi mịn, cùng khói độc hại.

phuong phap dot hut
Phương pháp đốt hút từ những ngày đầu

Ngày nay việc hút có vẻ ít tiêu cực, dễ dàng và sạch hơn với phương pháp hóa hơi. Trong bài viết này tôi không đề cập tới việc vaping với dung dịch, chất cô đặc (vape eliquid, distillate…), tôi muốn chia sẻ với các bạn phương pháp hóa hơi cho các loại thực vật, thảo mộc. Tôi sẽ giải thích quá trình hóa hơi là gì, sự khác biệt giữa các phương thức để hóa hơi khác nhau và phương thức nào phù hợp cho bạn. Tôi sẽ giúp bạn xác định nhu cầu của mình và tìm một máy hóa hơi đáp ứng tốt nhất với nhu cầu đó.

list may hoa hoi
Một số loại máy hóa hơi

Phương pháp hóa hơi thảo dược là gì?

Hóa hơi thảo dược (vaping), bao gồm việc làm nóng nguyên liệu thực vật để giải phóng các hoạt chất có trong thảo được đưa về dạng khí dung (luồng không khí mang theo hơi nước và hoạt chất). Người dùng sẽ đưa luồng khí dung này vào cơ thể và hấp thụ nó tại phổi.

may hoa hoi mighty plus
Máy hóa hơi Mighty

Phương pháp hóa hơi thảo dược khác gì với việc đốt hút?

Phương pháp hóa hơi thảo dược và việc đốt hút thảo dược là hoàn toàn khác nhau. Hóa hơi luôn mang được cho mình những ưu điểm nhất định, nhưng sau cùng thì phương pháp nào phù hợp với bạn, hãy cùng tôi đào sâu hơn về các khía cạnh này.

 

Sự khác biệt đối với sức khỏe

Rõ ràng ngày nay chúng ta càng chú trọng đến sức khỏe của bản thân hơn. Trong việc thư giãn, giải trí thì chúng ta cũng muốn đi kèm với nó là sự an toàn và hỗ trợ nâng cao sức khỏe. Việc đốt hút bằng tẩu hay cuốn giấy đi kèm quá nhiều vấn đề về sức khỏe, chính xác hơn là các vấn đề về hô hấp.
Bất cứ vật liệu hữu cơ nào, sau quá trình đốt cháy đều để lại CO2, bụi mịn, các chất độc hại sau khi cháy… gây kích ứng, gây sự khó chịu cho đường hô hấp của chúng ta. Nên khi hóa hơi thảo dược, các vật liệu hữu cơ này không hề bị đốt cháy, không chỉ loại bỏ các chất độc hại khi hấp thu ( Đã được chứng minh khoa học trong phương pháp hóa hơi ) mà còn giảm đi các triệu chứng khó chịu như phương pháp đốt hút. Việc ho liên tục, có đờm, khó thở và tức ngực – nếu để ý, bạn có thể thấy tất cả những điều này sẽ giảm dần trong vòng vài tuần sau khi chuyển từ phương pháp hút truyền thống sang phương pháp hóa hơi. Điều này đã được xác nhận bởi các bên nghiên cứu độc lập. Cá nhân tôi là một người có nhiều vấn đề về đường hô hấp lâu năm, nên sau khi sử dụng hóa hơi, tôi rất khó để quay về phương pháp hút truyền thống như xưa. Đối với tình trạng của tôi, phương pháp hút truyền thông là một lựa chọn tệ!
Hóa hơi là phương pháp thưởng thức thảo mộc lành mạnh nhất. Nếu bạn là một người chú trọng sức khỏe của mình thì việc hóa hơi là một giải pháp hoàn hảo, vừa duy trì cho cơ thể luôn trong trạng thái tốt nhất vừa nhận được niềm vui khi hấp thụ thảo dược và các giá trị y tế của thảo được.

Tính tiện lợi

Máy hóa hơi cầm tay luôn trong trạng thái gọn nhẹ, không có nhiều mùi khét hay mùi khó chịu như các thiết bị tẩu hay bình boong. Mùi hương của luồng hơi cũng không khét như mùi khói, hay bám cứng vào quần áo, phòng ốc sau khi sử dụng. Máy hóa hơi chỉ tạo ra luồng hơi nhẹ, biến mất gần như ngay lập tức và có thể được nhìn thấy trong khoảng cách tối đa một mét, chính vì thế nhiều anh em cũng nhầm lẫn rằng hóa hơi không mang nhiều hoạt chất như đốt hút. Nếu bạn hóa hơi trong phòng kín, mùi sẽ biến mất dần trong vòng vài phút. Nhỏ gọn cũng là điểm mạnh khi việc sử dụng cũng không bị quá nhiều sự chú ý từ những người xung quanh, chỉ đơn giản là bạn đang thưởng thức không gian của chính mình.

Tiết kiệm và hương vị

Hóa hơi giúp tiết kiệm hơn về số tiền mà chúng ta thường chi cho thảo dược. Xét về việc cuốn điếu thì một lượng lớn thảo được vẫn đang cháy trong lúc chờ , và phương pháp đốt hút phá hủy một lượng lớn các hoạt chất từ ​​thảo mộc. Còn hóa hơi giúp duy trì tất cả các chất đó để bạn có thể hấp thụ chúng hoàn toàn. Sử dụng một lượng nhỏ hơn khi hóa hơi thảo dược, trong khi trải nghiệm lại tốt hơn nhiều so với đốt hút truyền thống. Hương vị luôn thơm hơn, hấp thụ trọn các terpen trong thảo được vì thế hóa hơi thực sự là phương pháp vượt trội.

Chọn một chiếc máy hóa hơi phù hợp với bạn

Để ý một chút thì dễ thấy trên thì trường có đa dạng máy hóa hơi lẫn mẫu mã, tất cả chúng đều có nguyên lý chung dùng nhiệt để tách ra khí dung. Bạn sẽ thấy chúng được chia ra và gọi bởi các thuật ngữ mới, như dẫn nhiệt (conduction), đối lưu (convection), hỗn hợp (hybrids), hóa hơi butan, máy hóa hơi để bàn, máy hóa hơi di động… Giữa chúng sẽ phân loại ra các cách thức tạo nhiệt khác nhau trong quá trình bóc tách và phân loại kích thước nhằm đáp ứng cho sự nhỏ gọn để di chuyển, hay buồng chứa, máy có công suất lớn để bàn dành cho các buổi tiệc. Nhưng không gì phải lo lắng, dưới đây tôi sẽ giải thích kỹ hơn để bạn có góc nhìn đúng hơn về từng loại.

máy hóa hơi
Một số dòng máy hóa hơi có trên thị trường

Nên chọn máy hóa hơi cầm tay hay máy hóa hơi để bàn?

Để có câu trả lời này thì nằm ở việc đầu tiên bạn phải biết nhu cầu của mình như thế nào. Nếu bạn chỉ cần hóa hơi vào những dịp cuối tuần, dịp lễ hay những bữa tiệc với mấy khứa bạn của mình thì có lẽ máy hóa hơi để bàn sẽ là “chân ái” của bạn. Về máy hóa hơi để bàn chúng thường có xu hướng kích thước lớn hơn, kích thước lớn đồng nghĩa với việc có nhiều không gian để nhà sản xuất có thể mở rộng buồng chứa thảo dược, thêm các chức năng khác và thường nguồn điện sẽ được cấp trực tiếp từ ổ điện trong nhà khiến dòng điện mạnh hơn, ổn định hơn cung cấp một dòng xả điện lớn cho việc làm nóng tốt hơn. Không có pin đồng nghĩa với việc không còn lo về tuổi thọ của pin hay phải thay thế định kỳ, không bị giảm hiệu suất khi pin bị “chai”.

Mua máy hóa hơi
Một số dòng máy cầm tay và để bàn

Nếu bạn thường di chuyển, hóa hơi bất cứ nơi nào bạn muốn, hóa hơi khi đi du lịch, hóa hơi một cách kín đáo thì máy hóa hơi di động (máy hóa hơi cầm tay) sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. Phần lớn các thiết bị này được cung cấp năng lượng bằng pin sạc, vì vậy bạn có thể mang theo những thiết bị xông hơi này bên mình mọi lúc mọi nơi – đến chỗ bạn bè, đi dạo, đi nghỉ… Cho dù lựa chọn của bạn là máy hóa hơi cầm tay không dùng pin, thì việc đi kèm với nó cũng chỉ thêm một chiếc bật lửa nhỏ gọn. Máy xông hơi di động thường là một thiết bị rất nhỏ có thể bỏ vừa túi của bạn. Vì thế bất cứ nới nào bạn cũng có thể thưởng thức thảo dược của mình. Vina420 có cung cấp dòng máy để bàn này bạn có thể tham khảo dưới đây

Chọn máy hóa hơi đối lưu hay máy hóa hơi dẫn truyền nhiệt?

Sau khi chọn được cho mình xem loại máy hóa hơi để bàn hay cầm tay thì phù hợp hơn, ngay đây bạn sẽ phải lựa chọn công nghệ tách khí dung – dẫn nhiệt (conduction), đối lưu (convection), hỗn hợp (hybrids).

Vậy dẫn nhiệt (conduction) là gì? Nó là công nghệ làm nóng các mặt tiếp xúc của buồng đốt và truyền nhiệt trực tiếp lên thảo được của bạn. Các thiết bị dùng công nghệ này thường có giá thành rẻ hơn, nhưng nhược điểm là nhiệt truyền không đều bạn sẽ phải đảo thảo dược của mình, khi hút luống hơi lấy vào sẽ làm lạnh thảo dược và buồng đốt của bạn khiến cho nhiệt độ không duy trì được ổn định. Với phương pháp này chúng ta dễ bắt gặp trong các dòng máy mà vina420 cung cấp dưới đây:

Đối lưu (convection) là công nghệ có buồng làm nóng không khí trước khi đưa luồng khí nóng vào buồng chứa thảo được, luồng hơi nóng sẽ bắt đầu bóc tách thảo dược và cho ra đầu hút. Công nghệ này thì khiến cho buồng đốt luôn duy trì được nhiệt độ ổn định, nhưng luông khí ra sẽ nóng hơn bắt buộc sẽ phải có các ngăn làm lạnh trước khi đưa luồng hơi đó vào cổ họng của chúng ta. Và để làm nóng được luồng khí này thì thiết bị sẽ tiêu hao năng lượng nhiều hơn, đặc biệt sẽ là điểm trừ với các dòng cầm tay khi dung lượng pin của chúng khá hạn chế. Chính vì cơ cấu phức tạp hơn nên những dòng mang công nghệ này thường sẽ đắt hơn một chút.

Loại hỗn hợp (hybrids) chính là công nghệ sử dụng cả 2 loại dẫn nhiệt (conduction) và đối lưu (convection). Buồng đốt sẽ được gia nhiệt bởi cả 2 phương pháp nên cho ra hiệu suất bóc tách tinh chất rất tốt, hầu như không còn sót lại tinh chất trong bã thảo dược. Đối lưu (convection) sẽ hỗ trợ được điểm yếu làm nóng không đều của dẫn nhiệt (conduction), và ngược lại dẫn nhiệt (conduction) sẽ giảm bớt năng lượng tiêu hao để làm nóng luồng hơi của đối lưu (convection). Chính vì thế những dòng này thường cho trải nghiệm tốt nhất, và giá thành cũng sẽ cao nhất trong 3 loại trên. Chính vì sự lựa chọn này mang lại trải nghiệm tốt nhất, nhà sản xuất đã khéo léo lồng ghép các tính năng này trên con máy cao cấp mighty+ cho trải nghiệm số một cho tới nay.

Máy hóa hơi butan là gì?

Máy hóa hơi butan về nguyên lý hoạt động khá giống với đối lưu (convection). Ở đây chúng ta thấy, khí gaz butane được đốt cháy vào tạo thành một luồng khí nóng dẫn thẳng vào buồng chứa thảo dược để tách thảo dược ra dạng khí dung.may hoa hoi butan

Thoát nghe chúng ta sẽ cảm thấy phương pháp này cảm giác không tốt cho sức khỏe nhưng thực ra lượng CO2 từ khí butan cháy thấp hơn lượng CO2 trong không khí. Chính vì thế chúng ta không thể dùng các loại gas bật lửa hay các loại gas kém chất lượng – nó không phải là butan nguyên chất (nó có thể là hỗn hợp của butan và propan hoặc isobuta), khi dùng phương pháp này bắt buộc bạn phải chọn loại gaz butane chuyên dụng, chất lượng cao. Khi đảm bảo được nguồn chất lượng butan đúng chuẩn thì phương pháp này hoàn toàn an toàn.

Các lỗi phổ biến người dùng thường gặp phải

Những người mới bắt đầu sử dụng hóa hơi thường mắc các lỗi làm giảm chất lượng của trải nghiệm hóa hơi hoặc thậm chí có thể khiến họ không muốn sử dụng máy hóa hơi nữa. Sau đây là lời khuyên của tôi về các lỗi bạn nên tránh để đạt được tối đa chất lượng trải nghiệm hóa hơi.

Chuẩn bị thảo mộc không thích hợp với dòng máy

Nếu thảo mộc của bạn không được xay đúng cách, luồng không khí có thể bị giảm và lượng hơi có thể ngắn hơn bình thường. Hãy nhớ rằng trong trường hợp sử dụng máy hóa hơi truyền nhiệt (conduction), các loại thảo mộc nên được xay mịn nhất có thể. Nếu bạn sử dụng máy làm hóa hơi đối lưu (convection) hay hỗn hợp (hybrids), không nên xay thảo mộc quá nhỏ. Luồng khí có thể len lỏi qua các mảnh thảo dược xay vừa, bọc tách đủ. Nếu xay quá mịn luồng khí sẽ dẫn luôn các hạt bụi đi vào ống hút khiên trải nghiệm không tốt.

Kỹ thuật hút sai

Khi hóa hơi, bạn không nên hút vào quá nhanh. Với loại hóa hơi tách bằng nhiệt đối lưu, một luồng khí chạy quá nhanh khiến cho buồng làm nóng không kịp làm nóng luồng hơi đó, khiến luồng hơi chưa đủ nhiệt để bóc tách khi vào đến buồng thảo dược. Mặt khác, trong trường hợp truyền nhiệt, buồng hóa hơi có thể bị hạ nhiệt quá nhiều khi bạn kéo hơi quá nhanh và thiết bị hóa hơi sẽ không kịp làm nóng để tạo khí dung. Tất cả các dòng hóa hơi phần lớn hoạt động tốt nhất khi bạn hút chậm, đều và kéo dài, lúc đó bạn sẽ nhận được một luồng hơi chất lượng nhất.

Không vệ sinh máy hóa hơi

Thêm một điều không kém quan trọng là bạn phải vệ sinh máy hóa hơi thường xuyên. Do sự ngưng tụ, các hạt hoạt chất dạng nhựa dính, cặn dính sẽ tích tụ trong mọi thiết bị hóa hơi. Nếu bạn không làm sạch nó, chất lượng hơi có thể giảm xuống, các lỗ khí bị phủ kín và cuối cùng lâu dần thiết bị có thể bị hỏng vì quá tải nhiệt. Chính vì vậy việc vệ sinh thường xuyên là điều bạn cần để tâm. Nếu các bạn là khách hàng của vina420 thì có thể ghé shop bên mình sẽ hỗ trợ vệ sinh thiết bị cho các bạn.

Bạn có thể tìm thêm về quy trình làm sạch của các loại thiết bị hóa hơi cụ thể trong các bài viết của vina420.com, nơi chúng tôi cung cấp rất nhiều lời khuyên liên quan đến việc sử dụng máy hóa hơi. Bạn cũng có thể yêu cầu hỗ trợ từ chúng tôi, vina420.com luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Các bạn có thể liên hệ 19003420 để đặt hàng hoặc để được giải đáp các thắc mắc.  Ghé showroom trải nghiệm tại 50C Hoa Cau, Phường 7, Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh và chọn cho mình một cây hóa hơi phù hợp nhất cho bản thân bạn nhé!

272859542 1586467478374735 3383866062751571384 n
handu Administrator

Chào bạn!
Tôi là Hân Du! Sau một thời gian tìm hiểu đủ lâu về cannabis, tôi đã tình cờ trở thành một người yêu thích cây này với niềm tin vào tiềm năng của nó. Từ y tế đến giải trí, từ may mặc đến nhiều lĩnh vực khác, ngành công nghiệp cannabis chỉ với một loại cây nhưng vô cùng rộng lớn.


Khi chia sẻ về những điều mà tôi yêu thích, tôi tìm được niềm vui và sự tự do khi nói về chúng, vì vậy đây là nơi tôi muốn cùng các bạn chia sẻ niềm đam mê một cách thoải mái và thẳng thắn với nhau nhé!

Để Lại Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top