Hóa hơi lành mạnh và hiệu quả hơn đốt hút

Nghiên cứu Cannabis tiết lộ hóa hơi lành mạnh hơn & giúp bạn high hơn đốt hút

Đã có một nghiên cứu cho thấy hóa hơi lành mạnh và an toàn hơn đốt hút cannabis. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn high hơn với số cannabis sử dụng ít hơn. Đây là một khám phá thú vị, hãy cùng tìm hiểu về nó nhé!

 

Hóa hơi lành mạnh hơn

Giúp giảm thiểu những mặt hạn chế tiềm ẩn của việc đốt hút cannabis, và cũng làm tăng tác dụng sinh học… Nhưng sự khác biệt vẫn còn là một lĩnh vực thú vị chưa được khám phá của nghiên cứu cannabis.

 

Các nhà nghiên cứu y tế tại Đại học Johns Hopkins đã công bố một nghiên cứu mù đôi, có đối chứng với giả dược chứng minh rằng hóa hơi có lợi cho sức khỏe và cannabis bốc hơi giúp con người high hơn khi đốt hút. (1)

 

Các nhà khoa học nghiên cứu, có trụ sở tại Đơn vị Nghiên cứu Dược lý Hành vi tại Trường Y Johns Hopkins, đã quản lý cannabis cho 17 người trưởng thành khỏe mạnh (9 nam và 8 nữ), những người chưa tiêu thụ cannabis dưới bất kỳ hình thức nào trong tháng trước.

 

Ngoài việc tìm thấy nồng độ THC cao hơn trong máu của những người hút phải cannabis dạng hơi, những người tham gia này cũng chứng minh gần gấp đôi số lượng các tác động có thể đo lường được liên quan đến việc high. Nghiên cứu cho thấy kết quả tương tự ở hai liều lượng cannabis khác nhau (10mg và 25mg), cả hai đều có hàm lượng THC tương đối cao (13,4%), nhưng thấp ở CBD (0,03%).

 

Các nhà nghiên cứu viết: “Cannabis hóa hơi tạo ra những hiệu ứng chủ quan của thuốc, suy giảm nhận thức và tâm lý vận động lớn hơn, và nồng độ THC trong máu cao hơn so với cùng liều lượng cannabis đốt hút”. Các tác giả của nghiên cứu, được xuất bản trên một tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA), kết luận rằng “giữ liều THC không đổi, máy hóa hơi dường như là một phương pháp vận chuyển cannabis và THC hiệu quả hơn…” Các tác giả suy đoán rằng sự khác biệt là do mất một số THC, khi đốt hút cannabis, do quá trình đốt cháy, và cả lượng khói mất đi khi đang bị đốt cháy. (2)

 

 

Cần thêm Nghiên cứu Cannabis

 

Nghiên cứu này đóng góp quan trọng vào cuộc tranh luận đang diễn ra xung quanh những lợi thế của hóa hơi cannabis. Tuy nhiên, có một số hạn chế quan trọng. Thứ nhất, về số liệu thống kê, quy mô mẫu nhỏ (17 người) làm giảm mức độ tin cậy và khó đưa ra bất kỳ kết luận chính xác nào áp dụng cho toàn bộ dân số tiêu thụ cannabis. Tuy nhiên, với chủ đề và thiết kế nghiên cứu, đây sẽ là một nghiên cứu tốt để nhân rộng với kích thước mẫu lớn hơn.

 

Một điều phức tạp tiềm ẩn với nghiên cứu là những người tham gia được hướng dẫn hóa hơi cannabis “ba lần liên tiếp” để “đảm bảo hóa hơi hoàn toàn với liều lượng cao nhất”. Liệu đây có phải là một phần bình thường của cách người tiêu dùng cannabis sử dụng máy hóa hơi hay không vẫn chưa rõ, tuy nhiên, gần như chắc chắn rằng những hơi bổ sung này đã làm tăng sự hấp thụ cannabis trong máu và do đó, những hiệu ứng được tìm thấy trong nghiên cứu. Tuy nhiên, cả hai nhóm người tham gia – người hóa hơi và người đốt hút – đều được cung cấp cùng một lượng cannabis để tiêu thụ. Có lẽ sẽ chính xác hơn khi tuyên bố rằng hóa hơi có thể giúp bạn high hơn nếu bạn vắt kiệt cannabis để phát huy hết tác dụng.

 

Nhiệt độ và Độ phức tạp của hợp chất cannabis

Cùng với việc tiêu thụ cùng một lượng cannabis, khi những người tham gia nghiên cứu sử dụng máy hóa hơi, họ đều sử dụng cùng một cài đặt nhiệt độ cố định. Tuy nhiên, chỉ có một cài đặt nhiệt độ được sử dụng cho toàn bộ nghiên cứu (các tác giả không báo cáo nhiệt độ được sử dụng). Do đó, câu hỏi về tác động của các nhiệt độ hóa hơi khác nhau so với việc đốt hút cannabis vẫn chưa được giải đáp. Tuy nhiên, nhiệt độ có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về các tác động sinh học. Trên thực tế, cái gọi là “điểm sôi” của cannabis là khác nhau đối với một loạt các hợp chất cannabis khác nhau, bao gồm cannabinoids, nhưng cũng có terpene và flavonoid. Để chắc chắn, một số hợp chất cannabis sẽ không hoạt động trong khi hóa hơi ở nhiệt độ thấp hơn.

Nhiệt độ đốt hút, hóa hơi cannabis

Ví dụ: nếu bạn đang hóa hơi ở nhiệt độ dưới 180°C (một số chuyên gia cho rằng nó nằm trong phạm vi rộng hơn — 160°C đến 180°C), thì có khả năng bạn không kích hoạt (thông qua quá trình được gọi là khử cacboxyl) bất kỳ cannabidiol (CBD) nào được tìm thấy trong cây. Tương tự, CBN cannabinoid không được kích hoạt cho đến khi nó đạt đến nhiệt độ ít nhất là 185°C. Ngược lại, THC có thể được kích hoạt ở 157°C, nhiệt độ sôi thấp hơn đáng kể.

 

Cho rằng cannabinoids và terpenoids được biết là có các tác dụng sinh học khác nhau và cũng hoạt động cùng với THC theo những cách khác nhau — bao gồm, trong trường hợp CBD, làm giảm sự lo lắng mà THC có thể gây ra cho một số người — các nhiệt độ khác nhau được sử dụng có thể giúp giải thích một số kết quả nghiên cứu khác nhau được tìm thấy trong các nghiên cứu về cannabis chẳng hạn như điều này. Về bản chất, đặc biệt là khi dùng chung với các terpenoid của cây cannabis (ví dụ: myrcene, linalool, pinene, humulene, limonene, v.v.), nhiệt độ quá thấp có thể làm giảm hiệu ứng cộng hưởng, dẫn đến kết quả khác biệt, có ý nghĩa thống kê.

 

Cuối cùng, do nghiên cứu cụ thể này đã kiểm tra “những người sử dụng không thường xuyên”, cũng sẽ rất hữu ích nếu biết kết quả có thay đổi gì với những người sử dụng cannabis ở mức độ trung bình hay nặng hay không.

 

Yêu cầu ít THC hơn với cùng mức high không phải là lợi thế duy nhất mà hóa hơi có thể có so với đốt hút cannabis. Bằng chứng khoa học cho thấy rằng hóa hơi cũng an toàn hơn.

 

Mặt hạn chế của việc đốt hút cannabis

Không nghi ngờ gì nữa, yếu tố thúc đẩy sự quan tâm đến các lựa chọn thay thế đốt hút, như một phương pháp tiêu thụ cannabis, là việc tích lũy bằng chứng cho thấy “đốt hút cannabis thường xuyên không hoàn toàn vô hại”.

 

Điều quan trọng cần lưu ý ngay từ đầu là hút cannabis không gây ung thư phổi. Mặc dù lời đồn này đã thu được nhiều sự hiểu lầm – một phần vì hút thuốc lá gây ung thư phổi, nhưng cũng do hàng thập kỷ tuyên truyền chống cannabis – thực tế là nhiều nghiên cứu y khoa đã xóa tan quan niệm sai lầm phổ biến này – bao gồm một nghiên cứu lớn của UCLA vào năm 2006 tìm thấy “không có mối liên hệ giữa cannabis và ung thư phổi.”

 

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, “Chúng tôi đã đưa ra giả thuyết rằng sẽ có mối liên hệ tích cực giữa việc sử dụng cannabis và ung thư phổi, và mối liên quan sẽ tích cực hơn với việc sử dụng nhiều hơn… Những gì chúng tôi tìm thấy thay vào đó là không có mối liên quan nào cả, và thậm chí là một gợi ý về một số tác dụng bảo vệ. ” “Tác dụng bảo vệ” này đã được xác nhận bởi các nhà nghiên cứu cannabis khác, bao gồm Robert Melamede của Đại học Colorado, người giải thích rằng: “Các thành phần của khói cannabis giảm thiểu một số con đường gây ung thư trong khi khói thuốc làm tăng cường một số”.

 

Tuy nhiên, việc không mắc bệnh ung thư phổi, hoặc sự an toàn tương đối của việc đốt hút cannabis so với hút thuốc lá, không có nghĩa là đốt hút cannabis là cơ chế vận chuyển lý tưởng. Trên thực tế, đốt hút cannabis có liên quan đến bệnh viêm phế quản mãn tính (sẽ thuyên giảm khi người dùng bỏ đốt hút), viêm đường thở lớn và nhiễm trùng đường hô hấp, nhưng theo một nghiên cứu năm 2010 “khó thở và ho ra đờm”. Tuy nhiên, không ai trong số những rủi ro này được hiểu là do các chất cannabinoids, mà đúng hơn là từ “các sản phẩm phụ không liên quan của quá trình nhiệt phân trong khói”.

 

Lợi ích của hóa hơi cannabis

Con người đã hút cannabis trong hàng trăm năm. Trên thực tế, theo nhà sử học Hy Lạp cổ đại Herodotus (khoảng năm 484-425 trước Công nguyên), người Scythia đã hít khói cannabis từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Chỉ gần đây, với việc phát hiện ra những tác hại khác nhau của việc đốt hút, đã có những phương pháp thay thế để tiêu thụ cannabis. Ví dụ, hóa hơi được cho là an toàn và lành mạnh hơn đốt hút, đã trở nên phổ biến trong vài năm qua.

 

Về bản chất, hóa hơi áp dụng nhiệt lên hoa cannabis hoặc chiết xuất đủ để giải phóng các hợp chất cannabis mong muốn dưới dạng hơi của cannabinoid, terpenoid và flavonoid kích hoạt, mà không giải phóng các độc tố có hại sinh ra khi đốt hút cannabis. Trên thực tế, việc giảm thiểu các chất độc hại hấp thụ vào từ việc đốt hút cannabis là điều mà các thiết bị hóa hơi được thiết kế đặc biệt để làm.

 

Tuy nhiên, máy hóa hơi không loại bỏ được tất cả các sản phẩm phụ có hại. Nhưng chúng làm giảm các sản phẩm phụ có hại hấp thụ vào khi đốt hút cannabis, bao gồm “hắc ín (phenol và chất gây ung thư như benzopyrene và benzanthracene), amoniac, hydro xyanua và nitrosamine.” Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2009 ở Hà Lan đã phát hiện ra rằng hóa hơi “chiết xuất các cannabinoid hoạt động hơn với ít sản phẩm phụ gây ung thư hơn so với đốt hút”. Một nghiên cứu năm 2007 tại Đại học Albany cho thấy rằng hóa hơi dẫn đến “ít vấn đề về hô hấp hơn” so với đốt hút cannabis. (3)

 

Nhưng đây chỉ là một số lý do khiến hóa hơi đang trở nên hấp dẫn với những người đam mê cannabis. Nghiên cứu khảo sát trên thực tế đã tiết lộ một số lập luận khác mà người tiêu dùng cannabis sử dụng để ủng hộ việc hóa hơi hơn đốt hút, bao gồm tuyên bố rằng hóa hơi dẫn đến “tác động tích cực hơn” và đó là cách “hiệu quả hơn” và “tiết kiệm chi phí” để tiêu thụ cannabis. Những người trả lời khảo sát về cannabis khác cho rằng hóa hơi có “hương vị tốt hơn” và, do không có nhiều khói, họ có thể tiêu thụ cannabis một cách kín đáo hơn.

 

Không có gì đáng ngạc nhiên, những phát hiện này phù hợp với dữ liệu mới từ Deloitte cho thấy đốt hút cannabis là một “xu hướng đang chết dần”. Theo báo cáo, việc hợp pháp hóa cannabis đang thu hút những người tiêu dùng có ý thức về sức khỏe hơn và ít có nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn của họ. Những người tiêu dùng cannabis này – từ thế hệ trẻ đến người già – cũng bị thu hút bởi các phương pháp tiêu thụ thay thế, đặc biệt là thức ăn và đồ uống cannabis.

 

Các bạn có thể đến mua và trải nghiệm trực tiếp các thiết bị tại showroom của Vina420 50C Hoa Cau, Phường 7, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh. Nếu các bạn có thêm thắc mắc gì thì có thể gọi hotline 19003420 để được tư vấn cũng như là đặt hàng nhanh nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc đến phần cuối của bài viết này. Đừng quên theo dõi các nền tảng của Vina420 Facebook, Instagram, YoutubeGoogle Maps để cập nhật những thông tin mới nhất nhé. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham gia cộng đồng của Vina420 để cùng xây dựng một cộng đồng 420 VN vững mạnh và phát triển hơn nhé.

Để tìm hiểu về các thiết bị hóa hơi các bạn có thể xem qua bài viết: Những điều cần biết về máy hóa hơi 

photo 2023 02 11 17 26 28
Hữu Trí Editor

Xin chào mọi người!
Từng là một người tìm hiểu về gai dầu để chữa bệnh cho chính mình và người thân, Trí đã phát hiện ra niềm đam mê và sức mạnh của loài cây này trong việc điều trị bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong 7 năm nay căn bệnh rối loạn lo âu của Trí đã được kiểm soát, Trí lấy làm vui vì nó thực sự hiệu quả.

Rất vui vì được trò chuyện với mọi người, để lại bình luận cho Trí cùng biết nhé!

Để Lại Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Required fields are marked *

Shopping Cart
Scroll to Top